รับผลิต,ตู้กระจก,ตู้โชว์จิวเวอร์รี่,เคาร์เตอร์เก็บเงิน,ตู้เครื่องสำอางค์ ,ตู้ไฟโชว์เครื่องสำอางค์,ตู้โชว์กระจก,ตู้เคาร์เตอร์แบรนด์,Counter Brand Showcase,showcase glassม

ข้อมูลการชำระเงิน

  วิธีการสั่งซื้อ – ชำระเงิน  -จัดส่งสินค้า

ชำระเงิน โอนเข้าบัญชี ชื่่อ บจก.  ยู-พ้อยท์   ธ. ไทยพานิชย์ บางโพ เลขที่บัญชี 027 2 516798 ออมทรัพย์

ศึกษาราคาและเลือกวัสดุให้ตรงกับความต้องการของงานท่าน  โดย

1.1  อ่านคุณสมบัติและราคาของวัสดุแต่ละชนิด ได้ที่ บทความ   เพื่อให้ตรงต่อความต้องการและเกิดประโยชน์ต่อการใช้งานจริงๆ  ของท่าน   หรือ 

1.2 โทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ มือถึอ 081-620-3535 เวลา  9.00-18.00 ทุกวันจันทร์ – วันเสาร์

2  ถ่ายรูปสถานที่ + วัดขนาดของพื้นที่คร่าวๆ   โดยท่านสามารถวาดรูปด้วยมือแล้วลงขนาดของพื้นที่   ควรระบุตัวเลขให้ชัดเจนแล้วสแกนหรือถ่ายเป็นภาพ  >> ส่งอีเมล์ มาที่ [email protected] หรือ    เพื่อได้รับการประเมินราคาเบื้องต้น กลับไปก่อน    วิธีวัดพื้นที่

สิ่งที่ควรระบุคือ  อีเมล์ หรือแฟกซ์

2.1  ระบุวัสดุเบื้องต้น  ที่ต้องการให้ประเมินราคา

2.2  ระบุสถานที่ว่าเป็น  บ้าน  ทาวน์เฮ้าส์  คอนโด  อาคารพาณิชย์ หรือโรงงาน

2.3  กรณีเป็นงานตกแต่งร้านค้าขายของ  ระบุว่า เป็นร้านค้าภายนอกห้างสรรพสินค้า  ตึกแถว   หรือ ในห้าง   และห้างดังกล่าวได้เปิดให้ลูกค้าได้เดินใช้บริการแล้ว  หรือกำลังตกแต่ง  เพราะช่วงเวลาที่อนุญาตให้ช่างเข้าทำงานต่างกัน  ซึ่งราคาก็ต่างกัน     **ระยะเวลาของงานประเภท  ข้อ 2.3 นี้ไม่สามารถใช้ได้กับระยะเวลาที่ระบุไว้ในข้อ 5

2.4  ต้องการให้เขียนแบบ  3D  ผังไฟฟ้า  ประปา แอร์  เลย์เอ้าท์  การจัดวาง - ตกแต่ง เพื่อส่งแบบและรูปภาพให้ทางห้างพิจารณา  หรือไม่ 

3  เมื่อพอใจราคาเบื้องต้น   >> ขั้นต่อไป คือขั้นตอนการติดต่อบริษัทโดย

               3.1  ท่านเข้ามาติดต่อที่บริษัทเอง  พร้อมทั้งดูและเลือกวัสดุ   หรือนำแบบที่ลูกค้าชอบเข้ามาปรึกษา    ความเป็นไปได้ในการผลิต  และการจัดวางอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เหมาะสม     หรือให้เจ้าหน้าที่เขียนแบบลงตามแปลน  พื้นที่ของท่าน   ประเมินราคาจริงได้ทันที

>>  นัดให้เจ้าหน้าที่ไปวัดพื้นที่จริงหน้างาน   เพื่อความถูกต้องของขนาดในการผลิต เช่น ตำแหน่งไฟฟ้า  ประปา   ท่อดูดควัน     และอาจต้องมีการปรับแก้ไขแบบและราคา  หากพื้นที่จริงไม่สามารถ   ทำตามแบบในตอนต้นได้   ซึ่งบริษัทจะส่งอีเมล์รูปภาพให้ท่านดูได้     โดยท่านไม่ต้องเสียเวลาเข้ามาที่บริษัทอีก       หรือ

3.2  โทรแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าไปวัดขนาดพื้นที่จริงหน้างาน   และนำวัสดุที่ท่านระบุไว้   เข้าไปให้ท่านดู รวมถึงให้คำปรึกษาและแนะนำตำแหน่งการจัดวางอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า   ประปา   

>> เจ้าหน้าที่กลับมาเขียนแบบ    >> ส่งแบบและใบเสนอราคาให้ทางอีเมล์    สามารถแก้ไขแบบได้จนกว่าเป็นที่พอใจของท่าน

 

4. ยืนยันการสั่งซื้อโดย   

4.1 โอนเงินมัดจำ   40 เปอร์เซ็นต์    ตามเลขที่บัญชีที่ระบุในเว๊บไซต์ หรือ ใบเสนอราคา

4.2 ออกใบ PO กรณีที่เป็นนิติบุคคล  

5. จัดคิวนัดวันติดตั้งงาน     ระยะเวลาในการสั่งผลิต  ไม่เกิน 30 วันสำหรับวัสดุทั่วไป และไม่เกิน  45 วัน สำหรับวัสดุพ่นสีไฮกรอสแท้  (ระยะเวลานี้เป็นกรณีที่สามารถเข้าติดตั้งได้ทุกวัน     ไม่ได้ระบุให้ติดตั้งได้เฉพาะ เสาร์ หรืออาทิตย์)

6. เข้าติดตั้งงานเก็บเงินส่วนที่เหลือทั้งหมด อีก 60 เปอร์เซ็นต์    กรณีที่งานไม่จบในวันเดียว  เก็บ 50 เปอร์เซ็นต์ และอีก 10 เปอร์เซ็นต์ เมื่องานสำเร็จเรียบร้อย

 

หมายเหตุ 

-         ในข้อ 3.1 และข้อ 3.2  จะมีค่าใช้จ่ายในการวัดพื้นที่ 1,000 บาน กรณี กรุงเทพฯ และปริมณฑล  และจะหักคืนให้เป็นค่าสินค้าเมื่อมีการสั่งผลิต 

-         ต่างจังหวัดคิดเป็นค่าใช้จ่ายตามจริงในการเดินทาง  และไม่สามารถหักเป็นค่าสินค้าได้

สามารถชำระเงินผ่านช่องทางได้ล่างนี้

ชำระเงินผ่านทางธนาคาร